Gần đây, trên thị trường đã xuất hiện một loại giống Mướp mới, đó là Bộ 03 Gói Hạt Giống Mướp Hương Dài, gây ấn tượng với kích thước dài bắt mắt. Bên cạnh đó, Bộ 03 Gói Hạt Giống Mướp Hương Dài còn có giá trị dinh dưỡng cao, là thực phẩm tươi mát trong mỗi bữa cơm gia đình. Nếu như không sở hữu một giàn mướp đó tại nhà, quả là một thiếu sót rất lớn đấy nhé.
Vừa dễ tìm, dễ mua lại vừa có nhiều tác dụng trong cuộc sống chính vì thế Mướp luôn là một người bạn thân của các gia đình.
Mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh. Tất cả các bộ phận của mướp đều được sử dụng làm vị thuốc chữa bệnh, rẻ, hiệu quả mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.
Y dược học hiện đại phát hiện quả, lá, dây của cây mướp đều có thể chữa bệnh. Từ mướp có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, đồ uống giải khát và chữa bệnh. Trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C…
CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT
Cây Mướp Hương Dài sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa chính vì thế nên được trồng khá nhiều ở Việt Nam. Cây Mướp Hương dài thuộc dạng cây thân thảo dây leo. Thân và lá đều màu xanh, lá hình tim mọc so le, hoa màu vàng và được phân biệt giữa hoa đực và hoa cái. Quả Mướp Hương Dài khi còn non sẽ màu xanh khi về già có màu vàng và bên trong có nhiều xơ.
Mướp Hương Dài chứa nhiều chất xơ, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Theo Đông y, Mướp Hương Dài có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng điều kinh, chỉ đới, bình can tức phong, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc, thông đại tiểu tiện, hành huyết mạch. Mướp Hương Dài già đốt tồn tính, dùng làm thuốc có thể khử phong, hóa đờm, lương huyết, giải độc, sát khuẩn, thông kinh lạc, thông sữa.
Các món ăn chế biến từ mướp: canh mướp nấu tôm khô, canh mướp nấu thịt, canh mướp hương riêu cua, canh mướp nấu ngao, canh mướp nấu lạc, canh mướp đậu hũ thanh mát rất dễ ăn vào những ngày thời tiết nắng nóng.
Canh mướp rất thơm ngon và bổ dưỡng.
HƯỚNG DẪN CHI TIẾT TỪNG BƯỚC TRỒNG HẠT GIỐNG MƯỚP HƯƠNG DÀI
Xử lý hạt giống: Ngâm hạt trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh trong vòng 4-6 giờ. Sau đó vớt ra, rửa sạch rồi đem ủ vào khăn ẩm, ủ cho đến khi hạt nứt nanh (khoảng 36-48 giờ) thì đem gieo. Sau khi gieo hạt xong lấp một lớp đất mỏng khoảng 1cm.
Trồng cây con: Khi hạt nảy mầm có từ 2 đến 3 lá non ta tiến hành tách cây con sao cho cây cách cây 0,8-1m, hàng đôi 4-5m.
Đất trồng: Trước khi trồng dùng 1kg lân bột và 1-2kg phân hoại mục trộn vào đất sau đó phủ một lớp đất lên trên rồi ươm hạt.
Mướp là loại cây dây leo, muốn cho cây cho nhiều trái và sinh trưởng dài ta phải tạo thêm bộ rễ cho cây để cây hút được nhiều nước và dinh dưỡng nuôi cây.
Khi cây leo dài khoảng 2 m thì tiến hành khoanh gốc, lấy kéo cắt tay cuốn, lá rồi hạ 1m xuống chậu (khoanh tròn cuộn dây lại), 1 m còn lại tiếp tục cho leo lên giàn, phủ nhẹ đất vào các đốt.
Lên giàn: Để dễ uốn cây, khi cây lên tua cuốn thì không cho leo lên giàn vội để cây tự uốn cong xuống mặt đất (làm vậy để khi ta khoanh dây sẽ dễ dàng hơn, cây sẽ không bị gập thân hoặc gẫy gốc). Sau khi cây đã đổ xuống mặt đất thì cho leo lên giàn, khi cây leo được 2m thì tiến hành khoanh dây xuống chậu. Khi các đốt trên thân đã ra rễ thì tiến hành phủ thêm 5-10cm đất lên mặt chậu.
Lên giàn cho mướp hương dài.
Tưới nước cho cây: Dùng hệ thống tưới thông minh như tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa áp lực thấp, hoặc bình tưới phun để tưới cho cây.
Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng. Tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông.
Bón phân: Mướp nói riêng và các loại cây ăn quả, củ nói chung thì ngoài bón phân hoại mục chúng rất cần các loại phân bón khác như lân và kali. Nếu mướp không bón lân và kali chỉ bón đạm cây sẽ ít quả, liều lượng bón cũng phải đúng thời điểm để cây cho nhiều quả và bền cây.
Phòng ngừa sâu bệnh: Sau khi trồng từ 1- 2 ngày ta bắt đầu phun dung dịch thảo dược phòng ngừa sâu bệnh. Để phòng ngừa sâu bệnh đạt hiệu quả cao cứ 5 ngày ta phun 1 lần, mỗi lần phun hòa 5ml dung dịch với 1 lít nước phun cho 10m2 rau.
Thu hoạch: Thu hoạch sau 38-40 ngày gieo, thu khi trái còn non, sau mỗi lần thu hoạch nên bổ sung thêm mùn giun. Để trồng rau mới dùng xén xới đất tơi và phơi 2 – 3 nắng, bổ sung hỗn hợp phân giun và đất vào thùng cách miệng 2cm.
Thông tin liên hệ:
VĂN PHÒNG
Địa Chỉ: 77 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, TP.HCM
Email: caycanhsaigon77@gmail.com
Điện thoại: 0979283375
Fanpage: caysanhsaigon
ĐỊA CHỈ VƯỜN ƯƠM
Địa chỉ: 140/113/5, Vườn Lài, P.An Phú Đông, Q.12, HCM.
Số Điện Thoại:
– Ms.Tuyền: 0988108355
– Ms.Huế: 0902155912
– Ms.Nhã: 0979283375 ( Zalo,Viber )
– Ms.Tỉnh: 0987607204
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.