Húng quế xanh là loại rau gia vị. Cây thảo, sống dai, cao khoảng 1 mét hay hơn. Lá hình ngọn giáo, gốc thuôn dài, chớp nhọn, ở mép có răng cưa. Cụm hoa hình đầu có màu vàng nhạt hợp thành chùy dài ở ngọn. Rau húng quế xanh có vị cay thơm, tính ấm, có tác dụng trừ tanh hôi, giúp tiêu hóa, tiêu đàm, chữa ho cảm, viêm họng, trắng lưỡi, đầy bụng đi ngoài và co giật ở trẻ em.
Một số công dụng của Rau húng quế xanh
Giảm đau, chống viêm và làm chậm quá trình lão hoá
Tinh dầu húng quế xanh chứa chất chống oxy hóa mạnh có thể làm chậm quá trình lão hóa. Chúng còn giúp phòng một số bệnh ung thư, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, chống viêm.
Theo Đông y, vị cay, mùi thơm, tính ấm của húng quế có tác dụng kích thích sự hấp thụ, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, mát máu, giảm đau. Tinh dầu húng quế cũng được sử dụng để làm giảm căng thẳng cho bệnh đau nửa đầu và trầm cảm.
Tăng cường tiêu hoá
50 hợp chất được phân lập từ lá và thân cây húng quế xanh lá to có khả năng kháng lại các vi khuẩn Staphylococcus aureus, Escherichia coli, S. dysenteriae… giúp ngăn ngừa các bệnh truyền qua thực phẩm. Húng quế xanh còn là một nguồn cung cấp sắt, canxi, kali, vitamin C và K cho cơ thể.
Ngoài ra, loại rau này còn có tác dụng chữa trị chứng khó tiêu, buồn nôn, rối loạn dạ dày, tiêu chảy và chứng đầy hơi.
Giảm cholesterol
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần dùng nửa thìa rau quế trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp giảm lượng cholesterol. Rau quế cũng giúp giảm lượng cholesterol LDL xấu và triglycerids (axit béo trong máu).
Chữa bệnh ngoài da
Tinh dầu húng quế xanh còn được sử dụng để dưỡng da và dưỡng ẩm tóc, điều trị mụn trứng cá và bệnh vẩy nến.
Lá, hoa, quả, hạt húng quế xanh kết hợp với nhau là cách tốt nhất để chữa mẩn ngứa, dị ứng. Bạn có thể giã nát lá tươi, đắp ngoài hoặc nấu nước để rửa có tác dụng trị rắn cắn, sâu bọ đốt, eczema, viêm da.
Tốt cho xương khớp
Húng quế có tác dụng chống viêm, vì thế nó là thực phẩm lý tưởng cho những người bị bệnh viêm khớp. Dầu húng quế có chứa eugenol giúp ngăn chặn sự hoạt động của mộ loại enzyme gây sưng tấy (cyclooxygenase).
Húng quế xanh lá to rất giàu beta-caroten, giúp bảo vệ tế bào biểu mô khỏi thiệt hại từ các gốc tự do, giúp phòng tránh bệnh viêm khớp.
Bảo vệ gan và ngừa ung thư
Theo nghiên cứu tiến hành tại Đại học Mansoura, Ai Cập, các nhà khoa học lấy 6 hợp chất trong rau húng quế được trích xuất và thử nghiệm khả năng bảo vệ gan. Kết quả là, tất cả các hợp chất này đều phát huy tác dụng
Các nhà khoa học tại Đại học Nông nghiệp và Công nghệ, Kanpur, Ấn Độ còn chỉ ra rằng các chất được chiết xuất từ lá húng quế xanh ngọt sẽ làm giảm lượng đường trong máu.
Đặc biệt, tinh dầu húng quế có chứa một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa sớm và bệnh ung thư. Trong đó, một thành phần hóa học của húng quế, được gọi là axit caffeic có hiệu quả chống lại ung thư cổ tử cung.
Thông tin liên hệ:
VĂN PHÒNG
Địa Chỉ: 77 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, TP.HCM
Email: caycanhsaigon77@gmail.com
Điện thoại: 0979283375
Fanpage: caysanhsaigon
ĐỊA CHỈ VƯỜN ƯƠM
Địa chỉ: 140/113/5, Vườn Lài, P.An Phú Đông, Q.12, HCM.
Số Điện Thoại:
– Ms.Tuyền: 0988108355
– Ms.Huế: 0902155912
– Ms.Nhã: 0979283375 ( Zalo,Viber )
– Ms.Tỉnh: 0987607204
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.