Mướp là một loại cây thảo dạng dây leo. Lá mọc so le, dạng tim, có 5-7 thùy có răng. Hoa đơn tính, các hoa đực tập hợp thành chùm dạng chùy, các hoa cái mọc đơn độc. Quả dài 25-30cm hay hơn, rộng 6–8 cm, hình trụ thuôn, khi già thì khô, bên trong có nhiều xơ dai.
Gieo trồng
Thời vụ: Gieo từ tháng 2 – tháng 6. Vụ Đông Xuân nhiệt độ thấp cây sinh trưởng kém, ít đậu trái.
Cách trồng: Gieo hạt trực tiếp xuống hốc trồng, hoặc ươm trên luống ươm, bầu đất. Nếu gieo ươm thì cây có 2 – 3 lá thật thì bứng đem trồng.
Làm đắt kỹ, lên luống rộng 2,5 – 3m. Rạch một hàng giữa luống, gieo hạt hoặc trồng cây con theo hốc. Hốc trồng cách nhau 30 – 40cm. Mỗi hốc gieo 3 – 4 hạt, để lại 2 cây, mật độ khoảng 7.000 – 10.000 cây/1.000m2.
Sử dụng
Cây mướp hương được trồng để lấy quả xanh và được dùng như một loại rau, hoặc được trồng làm cảnh. Xơ từ quả chín được dùng làm vật cọ rửa. Mướp hương cũng được sử dụng trong đông y.
- Sử dụng trong đông y
- Bộ phận dùng
- Xơ mướp (retinervus Luffae Fructus), thường gọi là Ty qua lạc, Quả tươi (Fructus Luffae), thường gọi là Sinh ty qua. Lá, dây, rễ, hạt cũng được dùng.
Công dụng
- Quả Mướp thường dùng ăn chữa được chứng đậu sởi, khỏi lở sưng đau nhức, lại kích thích sự tiết sữa ở các bà mẹ đang nuôi con và tăng cường sự tuần hoàn.
- Xơ Mướp thường dùng trị gân cốt đau nhức, đau mình mẩy ngực sườn, bế kinh, sữa chảy không thông, viêm tuyến sữa, thuỷ thũng.
- Lá dùng trị ho gà, ho, nắng nóng miệng khát; dùng ngoài trị vết thương chảy máu ghẻ lở, bệnh mụn.
- Hạt dùng trị ho nhiều đờm, giun đũa, đái khó.
- Dây Mướp dùng trị đau lưng, ho, viêm mũi, viêm nhánh khí quản.
- Rễ dùng trị viêm mũi, viêm các xoang phụ của mũi.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.