Cây Khổ Qua

Tên sản phẩm: Cây khổ qua, cây mướt đắng

Chiều cao: 50 – 60cm

Công dụng: Cây khổ qua/cây mướt đắng là loại cây vô cùng quen thuộc trong gia đình Việt Nam. Chúng thường dùng để chế biến món ăn và là một vị thuốc để phòng ngừa các bệnh như: ung thư, ho, hạ đường huyết,….

Mua ngay Gọi điện xác nhận và giao hàng tận nơi

Cây khổ qua hay còn gọi là cây mướt đắng, chúng là loại cây leo giàn thường được dùng thuốc hoặc làm thức ăn, cây cho quả quanh năm. Rất phù hợp để có mặt trong vườn rau sạch nhà bạn.

Cây Khổ Qua 8

*** Đặc điểm của cây khổ qua/cây mướt đắng

Khổ qua là tên gọi thân quen mà người dân Miền Nam dùng để gọi loại cây này; Còn cái tên mướp đắng là xuất phát từ cái vị đắng của quả và thường được người dân miền Bắc hay gọi. Chúng được biết đến là loài cây thân bò, phát triển rất nhanh và cho quả ăn được.

+ Lá có rất nhiều lông nhỏ và nhám, xẻ thùy điều nhau. Lá hình trứng, 2 bên viền có răng cưa. Lá đơn, mọc so le từ thân dây. Lúc non lá có màu xanh rì, khi về già chuyển vàng và khô dần.

+ Thân dạng dây leo, trên mỗi thân nhánh có những tua cuốn để bán vào vật chủ. Chính vì thế mà người trồng hay làm giàn để cây có thể leo lên. Thân có dạng hình tròn nhưng có canh, toàn thân dây điều có lông, bên trong bọng nước.

+ Hoa mọc đơn ở nách lá, hoa đực và cái ở chung 1 gốc. Cuống của hoa dài 5-7cm. Hoa khổ qua màu vàng nhạt, thường có 5 cánh chính giữa la nhụy có màu vàng đậm hơn.

Cây Khổ Qua 9

*** Công dụng của cây khổ qua

Khi nói về cây khổ qua/cây mướp đắng thì tất cả các bộ phận của cây điều có thể sử dụng được. Nhưng đặc biệt chúng ta sẽ nghỉ ngay đến công dụng chế biết các món ăn như: khổ qua nhồi thịt, lá khổ qua xào nghêu, khổ qua chiên trứng…

Bên cạnh đó, khổ qua còn dùng để làm thuốc phòng ngừa nhiều bệnh như: phòng chống ung thư; hạ đường huyết; trị rôm sảy ở trẻ em; chửa ho; hỗ trợ điều trị thấp khớp…

Bên cạnh, tính năng ngon, bổ dưỡng thì khổ qua còn mang ý nghĩa sâu sắc đối với con người Việt Nam đặc biệt trong dịp đầu năm mới. Theo quan niệm của ông cha ta, thì khi dùng quả này để ăn mọi khổ cực buồn đau sẽ qua đi, mọi ưu phiền âu lo sẽ tan biến …

Cây Khổ Qua 10

*** Cách chăm sóc cây khổ qua

Trồng cây khổ qua rất dễ, nhưng để cây sai quả thì cần chú ý đến một số vấn đề sau:

+ Chọn đất trồng cây nhiều chất dinh dưỡng hoặc sử dụng phân hữu cơ để bón lót; khi trồng nên chọn đất khô ráo đủ ánh sáng.

+ Cần tưới nước thường xuyên cho cây, đạc biệt là giai đoạn cây ra hoa chuẩn bị kết trái

** Lưu ý:

+ Khi cây bắt đầu ra hoa, nên cắt đi một vài ngọn chính để giảm bớt quá trình phát triển của cây, cây sẽ tập trung đơm trái.

+ Hoa đực thường nở trước hoa cái, mà ở cây khổ qua chủ yếu là tự thụ phấn nhờ điều kiện xung quanh như: gió, ong bướm… chúng ta có thể ngắt hoa đực úp lên hoa cái để xác suất được thụ phấn sẽ tốt hơn.

+ Khi đã đậu quả và quả phát triển to dần nên cắt bỏ đi một số phần lá xung quanh để quả tiếp nhận đủ ánh sáng cần thiết.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Khổ Qua”

Phone