Cây Rau Dền

Rau Dền là một loại rau được sử dụng nhiều trong những bữa ăn của mọi người. Ngoài làm thức ăn rau đền gai còn có chứa vitamin và khoáng như kẽm, cannxi, sắt…

Rau dền có tính hơi lạnh giúp thanh nhiệt cơ thể, được xem như vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh tật, trong đó có chứng đau lưng gai cột sống, sỏi thận, ho có đờm…

Mua ngay Gọi điện xác nhận và giao hàng tận nơi

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÂY RAU DỀN

Rau dền  hay dền hoang (danh pháp: Amaranthus spinosus) là loài thực vật có hoa thuộc họ Dền. Là những loài cây thân thảo, có bộ rễ khỏe, ăn sâu nên khả năng chịu hạn, chịu nước tốt, sức nảy mầm cao. Cây rau dền gai thường có một thân thẳng, cành vươn vừa phải, những loài trồng lấy hạt có hoa tạo thành cụm hình chùy ở đầu cành còn những loại lấy rau có hoa mọc dọc theo cành.

Là dạng cây thân thảo, cây mọc và phân bố ở khắp các tỉnh thành từ Bắc trí Nam, cây thường mọc ven đường, ở các khu đất bỏ hoang hầu như đâu đâu cũng có cây thuốc này phân bố.

Cây Rau Dền 6

Các loài trong rau dền được thấy ở cả vùng đồng bằng lẫn vùng núi ở độ cao đến 1.500m như Hymalaya, Andes… Chu kỳ phát triển của nó tương đối ngắn, các giống dền trắng và dền đỏ ở Việt Nam gieo hạt sau 25-30 ngày là có thể thu hoạch được. Các loài dền hạt trồng làm cây lương thực gieo hạt sau 3-4 ngày bắt đầu nảy mầm và ra hoa sau đó khoảng 2 tháng rưỡi.

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CÂY RAU DỀN

Toàn cây có nhiều hoạt chất hóa học rất tốt cho cơ thể như protein, chất xơ, các loại vitamin và chất khoáng như K, B2, B6, B12, sắt, kẽm, canxi, photpho,… Lá và ngọn non thường được hái nấu canh đem lại giá trị dinh dưỡng, giúp bổ máu. Thân cành và rễ thường được băm nhỏ phơi khô sao vàng để sắc uống điều trị một số bệnh.

Mặc dù là một loại rau dền hoang, gặp ở rất nhiều sau vườn nhà chúng ta, nhưng ở một số nơi, rau dền gai được sử dụng như một thực phẩm, chế biến thành nhiều món ngon cho gia đình. Rau dền gai có hai cách chế biến chủ yếu là luộc và nấu canh. Dền luộc khi ăn dùng với nước chấm có gia vị hoặc vừng, nước luộc làm canh. Dền nấu canh thường cho thêm tôm khô, thịt để gia tăng độ ngọt.

Cây Rau Dền 7

 

MỘT SỐ BÀI THUỐC TỪ CÂY DỀN

Dùng thân, lá cây rau dền gai 50g, cam thảo đất 16g, lá bồng bồng 20g, kim ngân hoa 20g. Rửa sạch tất cả các vị thuốc, cho vào ấm đổ 500ml nước sắc còn 250ml, chia 2 – 3 lần. Dùng liền 5 ngày.

Cây Rau Dền 8

Dùng Để Điều Trị Bệnh Sỏi Thận

Dền gai 20g, rễ cỏ tranh, kim tiền thảo, đậu đen, mã đềmỗi vị 10g, vỏ quả bí đao phơi khô 20g (Tất cả đem sang vàng) sắc với 1,5 lít nước, sắc cạn còn 1 lít chia đều uống trong ngày. Nên uống nhiều nước sẽ giúp bào mòn sỏi dễ dàng hơn. Dùng liên tục cách trên trong thời gian 1-2 tháng là có hiệu quả.

Trị Đau Lưng Do Gai Cột Sống Nhẹ

Với trường hợp này thì người bệnh chỉ cần dùng rễ và cành lá còn tươi của dền gai sắc lấy nước uống hàng ngày. Lưu ý là có thể dùng thay nước lọc càng tốt.

Viêm Họng, Đau Họng

Thân, lá cây rau dền gai, lượng vừa đủ, thêm một ít muối hạt, 1 – 3 lát gừng tươi. Tất cả nhai nát, nuốt nước dần. Ngày nhai, ngậm 1 – 2 lần đến khi đỡ đau họng.

 

 

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Rau Dền”

Phone