Cây Bí Đao

Giá: Liên hệ

Cây bí đao hay ngoài bắc người ta vẫn gọi là cây bí xanh

Cây bí đao là một loại rau ăn quả cho năng suất cao, lợi nhuận lớn.

Kỹ thuật trồng cây lại không quá khó nên loại cây này được người dân trồng ở nhiều nơi.

Mua ngay Gọi điện xác nhận và giao hàng tận nơi

Cây bí đao hay ngoài bắc người ta vẫn gọi là cây bí xanh đây là một loại quả được nhiều gia đình lựa chọn là món rau chính trong bữa ăn hàng ngày. Bởi thế mà loại cây này được trồng khá phổ biến. Trồng bí đao khá dễ mà cây lại cho năng suất cao nên hiện tại có nhiều người trồng cây này như một loại cây trồng kinh tế mang lại mức thu nhập ổn định.

Cây được trồng phổ biến ở nhiều tỉnh thành trong cả nước nhất là ở những nơi có khí hậu ấm áp. Mưa nhiều. Vì thế mà gần như đi tới đâu ta cũng dễ dàng bắt gặp hình dáng của cây bí đao. Tuy nhiên phổ biến là vậy nhưng chưa chắc các bạn đã biết hết về đặc điểm, công dụng hay cách trồng và chăm sóc loại cây này đâu nhé. Bởi thế dưới đây tôi sẽ cung cấp thông tin liên quan đến giống cây trồng này, hãy cũng theo dõi nhé.

Cây Bí Đao 8

Cách trồng bí đao sai trĩu quả

Đặc điểm nổi bật của bí đao

Cây bí đao thuộc họ bầu bí nó thích hợp với khí hậu nóng ẩm và có tốc độ phát triển khá nhanh dễ dàng thích ứng với nhiều điều kiện khí hậu thời tiết khác nhau đặc biệt là sức đề kháng khả năng chống chịu sâu bệnh cực tốt. Bởi thế mà khi trồng loại cây này ta không cần sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực phẩm chính vì thế mà loại quả này được cho là khá an toàn, một loại thực phẩm sạch.

Cây bí đao thuộc loại thân thảo nên khả năng leo giàn của nó cực tốt, thân mềm, nhỏ tròn đều nó không rõ cạnh như cây mướp đắng. Phần thân mang một màu xanh đậm và bao phủ xung quanh là 1 lớp lông cứng và rất dày, chạm tay vào ta còn có cảm giác đau buốt nữa, càng gần về phía ngọn thì những chiếc lông này sẽ có xu hướng mọc dài hơn, dày hơn. Tùy vào từng giống cây và từng điều kiện trồng chăm sóc mà loại bí này cho chiều dài thân khác nhau nhưng trung bình tầm khoảng 5-6m có thể ngắn hơn và dài hơn nữa. Đặc biệt khả năng phân nhánh từ cành chính khá mạnh mẽ, trồng 1 cây bí đao thôi nhưng sau 1 thời gian bạn sẽ có cả 1 giàn rộng tràn ngập cành bí đấy.

Cây Bí Đao 9

Cây bí đao là loại cây thân thảo

Lá bí đao có màu xanh đẫm cũng được phủ 1 lớp lông cứng và dày giống như thân cây, lá có dạng chân vịt mọc ra từ thân với phần cuống lá dài. Những cành nhánh thường sẽ mọc ra từ thân và được những chiếc lá này bao bọc nên nhiệm vụ của lá bí đao không những giúp cho cây quang hợp được mà còn bảo vệ cành nhánh của cây nữa.

Hoa bí đao có 5 cánh màu vàng hoa cái và hoa đực sẽ mọc cùng nhau nhưng nhìn hoa cái sẽ to hơn hoa đực nhiều đó. Hoa thụ phấn nhờ gió, côn trùng. Sau khi hoa được thụ phấn quả sẽ xuất hiện quả này có hình trụ dài cùng khối lượng kích thước quá lớn tuy nhiên thì kích thước quả cũng còn phụ thuộc nhiều vào gióng và quý trình chăm sóc nữa. Quả có màu xanh và bao quanh là 1 lớp lông.

Cây bí đao ưa thích nhiệt độ nóng ẩm và khả năng chịu rét lại khá kém nên cây con sau khi sinh trưởng để có thể phát triển tốt nhất ta nên trồng cây ở nhiệt độ 17- 22 độ C khi nhiệt độ môi trường xuống dưới 17 độ thì lúc này cây sẽ khó phát triển, tuy nhiên nếu nhiệt độ cao hơn 1 chút khoảng 30 độ thì cây vẫn có thể phát triển bình thường được đấy.

Tác dụng của cây bí đao

Từ xưa đến nay bí đao luôn được sử dụng như một loại rau được chế biến thành những món ăn hàng ngày trong bữa cơm của mỗi gia đình. Người ta thường chế biến bí đao thành những món ăn như bí nấu xương, bí luộc, bí xào, mứt bí, bí nấu chè… đặc biệt bí đao còn được chế biến thành 1 loại nước đó là nước bí đao giúp giải nhiệt rất tốt cũng như khả năng thanh nhiệt giải độc nữa.

Cây Bí Đao 10

Cây bí đao phát triển tốt hơn khi leo trên giàn

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây bí đao

Bí đao được trồng chủ yếu bằng hạt nên trước khi trồng ta cần phải lựa chọn hạt bí đao làm sao cho thật tốt để tăng khả năng nảy mầm cho cây, hạt bí đao cần phải tròn đều, mẩy để làm giống. Ta nên ngâm hạt trực tiếp trong nước ấm khoảng 40-50 độ từ 5 đến 6 tiếng sau đó mới tiến hành mang ra ủ. Khi thấy những hạt bí đao này có dấu hiệu nứt nanh nảy mầm lúc này ta sẽ tiến hành mang hạt đi gieo ngoài đất. Hạt này rất dễ bị chuột nhấm nên hãy bảo vệ cẩn thận, quây lưới xung quanh gốc nhé.

Loại đất trồng bí xanh tốt nhất chính là đất mùn trấu, hay đất thịt được pha thêm phân hữu cơ. Chỉ cần đảm bảo đất luôn được tơi xốp và khả năng thoát nước tốt nó sẽ khiến cho cây có thể chịu được khi mưa nhiều.

Cây Bí Đao 11

Hoa bí đao có màu vàng với 5 cánh

Khi cây phát triển có thể sống tốt được cả ở những nơi có điều kiện ánh sáng cực mạnh tuy nhiên thì khi cây bắt đầu ra quả nếu như bạn muốn quả của nó phát triển đạt được độ dài tốt nhất thì cần che chắn cây lại để giảm cường độ ánh sáng trực tiếp lên cây nhé.

Ngoài ra công việc tưới nước thường xuyên bón phân định kỳ cho bí đao cũng không thể nào thiếu được cần phải lưu ý.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Bí Đao”

Phone